Chứng khoán AUD, APAC có nguy cơ về căng thẳng thương mại Mỹ-EU, các trường hợp vi rút gia tăng

Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN đang xích lại gần nhau hơn và cổ phiếu của ba nền kinh tế cũng vậy. Họ đang đầu tư hàng tỷ đô vào thương mại và kinh doanh. Nhưng, nếu Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN không thống nhất, khoản đầu tư này có thể gặp rủi ro.

Tình trạng bất ổn “Tây Tạng” hiện nay ở Ấn Độ và bạo lực chống Hồi giáo ở Philippines đã cho thấy những nguy cơ bất ổn trong ASEAN. Ở Trung Quốc, có một nỗi sợ rằng chính sách lao động của đất nước có thể khiến nước này mất đi danh tiếng là một nhà nước cộng sản. Cũng có sự nghi ngờ về tương lai của các hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Một sự phá vỡ trong các hiệp ước này có thể khiến Hoa Kỳ tốn rất nhiều công việc.

Tại sao tình trạng bất ổn xảy ra? Nói một cách đơn giản, các lý thuyết kinh tế, kinh tế hợp lý không dự đoán các sự kiện như vậy. Có lẽ một số người sẽ nói rằng ai đó đã dự đoán sự bùng nổ của bạo loạn.

Trong thực tế, bản chất con người có thể làm cho ngay cả những kế hoạch được suy nghĩ kỹ lưỡng nhất trở nên tồi tệ. Người Trung Quốc có quyền truy cập vào nguồn cung cấp năng lượng của phương Tây và Hoa Kỳ có quyền truy cập vào dầu từ Trung Đông. Một sự rạn nứt trong các mối quan hệ này có thể tạo ra căng thẳng.

Một ví dụ ít rõ ràng hơn là Trung Quốc sẽ cố gắng thách thức vị thế của Hoa Kỳ ở Châu Âu. Nhiều người coi đây là một trong những hậu quả của toàn cầu hóa. Một quốc gia hoặc khu vực khác có thể có được cơ hội phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và đánh cắp thị phần khỏi Hoa Kỳ.

Khi Trung Quốc nỗ lực tăng cường kinh tế, nước này sẽ buộc Vương quốc Anh và Hoa Kỳ tham gia một khóa học tương tự. Nếu chúng ta cho phép các nền kinh tế của chúng ta trở nên nhỏ hơn và thậm chí cạnh tranh hơn, thì các quốc gia khác cũng có thể làm điều tương tự. Chúng tôi cuối cùng có thể mất vị trí lãnh đạo của thế giới phương Tây.

Triển vọng toàn cầu. Những ngày này, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang bất hòa về các chính sách liên quan đến Trung Đông. Họ cũng bất hòa về các vấn đề xã hội ở Trung Quốc.

Ở Trung Đông, Hoa Kỳ đang ủng hộ việc quay trở lại nền dân chủ ở các quốc gia như Ai Cập. Ở Trung Quốc, họ lo lắng về số lượng lớn các nhóm dân tộc thiểu số và cũng có sự bất đồng về phân phối lại của cải. Có một mong muốn mạnh mẽ để theo đuổi tăng trưởng và cải cách kinh tế, nhưng có những vấn đề phát sinh.

Ở Anh, thiếu sự hỗ trợ cho thị trường chung và Liên minh châu Âu. Điều này gây khó khăn cho mọi người đi du lịch xung quanh. Nó cũng tạo ra sự cạnh tranh giữa các quốc gia và làm tăng khả năng phân mảnh.

Một loạt các căng thẳng chính trị tồn tại trong mối quan hệ Mỹ-Anh. Thông báo gần đây về việc Tổng thống Bush sẽ đến thăm đất nước này sẽ sớm đưa ra triển vọng về cuộc gặp của hai nước. Mặc dù điều này chưa xảy ra, nhưng điều quan trọng cần nhớ là những căng thẳng chính trị này đã xảy ra trước đây.

Hiện tại, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh. Có một mối lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ cố gắng giành quyền kiểm soát bối cảnh chính trị ở đó. Điều này có khả năng tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Vương quốc Anh và có thể khiến quốc gia thương mại lớn nhất thế giới gặp phải sự mất niềm tin vào tương lai của thương mại tự do quốc tế.

Các nền kinh tế ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN hiện đang ở ngã ba đường nơi sự thịnh vượng của họ sẽ bị đe dọa bởi những đợt bùng phát bất ổn gần đây. bất ổn và căng thẳng.