Đô la Úc tăng mạnh nhờ dữ liệu trong bối cảnh các cơn gió vĩ mô toàn cầu

Đồng đô la Úc đang tăng giá dựa trên dữ liệu trong bối cảnh xu hướng rộng lớn hơn của các cơn gió vĩ mô toàn cầu. Mặc dù bản in GDP của đất nước đã cho thấy sự phục hồi vững chắc trong quý 4 năm ngoái, nhưng có thể sẽ mất một thời gian trước khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

AUD/USD có thể chứng kiến những đợt biến động trong tháng tới
Đô la Úc là một trong những loại tiền tệ chính của thế giới. Nó đã có xu hướng đi xuống so với Đô la Mỹ trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ chứng kiến một số chuyển động tăng giá trước cuối năm 2022.

Chỉ số trọng số thương mại, đo lường giá trị của đồng tiền so với rổ tiền tệ khác, là thước đo xu hướng chung tốt hơn so với tỷ giá hối đoái song phương.

Việc tỷ giá AUD/USD giảm gần đây có thể liên quan đến những lo ngại đang diễn ra về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này đặc biệt đúng kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng Tư.

Một yếu tố khác có thể tác động đến cặp tiền tệ là tỷ lệ lạm phát của Úc tăng lên. Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) chịu trách nhiệm quyết định chính sách tiền tệ.

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc bị vùi dập bởi đại dịch
Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc là nạn nhân chính của đợt bùng phát virus corona mới (Covid-19). Hàng chục triệu việc làm trong các nhà máy và trung tâm đô thị đã bị mất. Đại dịch đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, dịch vụ hậu cần, xuất khẩu và nhu cầu.

Tính đến tháng 9, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) báo cáo sản lượng công nghiệp ở mức 49,6. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Các ước tính chính thức về sản xuất công nghiệp trong tháng 9 cho thấy mức giảm kỷ lục lớn nhất, với sản lượng của nhà máy giảm mạnh nhất trong hơn hai năm. Giá đầu vào cũng góp phần làm tăng trưởng chậm lại, cũng như hạn chế sử dụng điện rộng hơn.

Trong khi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã bắt đầu chứng kiến sự phục hồi trong hoạt động, thì hậu quả từ đợt bùng phát COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Nhiều công ty đã gặp vấn đề về doanh số bán hàng và tình trạng thiếu linh kiện.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong nửa đầu năm tài chính 2022
Đồng đô la Mỹ đã mạnh lên đáng kể trong nửa đầu năm tài chính 2022. Sự tăng vọt này đang thúc đẩy giá trị của đồng đô la cao hơn so với hầu hết các loại tiền tệ chính.

Tuy nhiên, sự đột biến dự kiến ​​sẽ không hồi phục trong ngắn hạn. Đó là bởi vì Cục Dự trữ Liên bang đang tích cực tăng lãi suất để chống lạm phát. Trong khi các ngân hàng trung ương khác cũng đang tăng lãi suất, thì Fed đang có hành động quyết liệt nhất.

Sức mạnh của đồng đô la là một chỉ báo quan trọng về sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang chuyển sang đồng đô la như một nơi trú ẩn an toàn.

Nó cũng giúp bù đắp lạm phát gia tăng và các rủi ro địa chính trị khác. Ngoài ra, các nhà đầu tư đã đổ vào các tài sản bằng đô la vì lợi tức mà chúng mang lại. Tất cả những yếu tố này đã góp phần vào sự tăng giá gần đây của đồng đô la.

Mất cân đối cung cầu hàng hóa ảnh hưởng đến định giá
Cung và cầu hàng hóa là những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc định giá hàng hóa. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp hàng hóa số lượng lớn. Nhu cầu về hàng hóa cũng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong hoạt động toàn cầu.

Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc định giá một số mặt hàng. Ví dụ, những thay đổi trong nhu cầu của Trung Quốc có thể có tác động lớn đến giá hàng hóa số lượng lớn một cách bất cân xứng.

Hàng hóa được sản xuất và kinh doanh trong môi trường cạnh tranh cao. Nhưng các nhà sản xuất không phải dùng đến các chiến lược giá phức tạp để kiếm tiền. Họ có thể cùng đầu tư với các công ty khác hoặc hợp tác với chuỗi giá trị. Một số công ty thậm chí còn tài trợ cho đổi mới, tăng năng lực sản xuất, v.v.

Điều quan trọng là hiểu được sự phát triển của đường cong chi phí toàn cầu. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức giá cao hơn có khả năng kiếm được.