Đô la Úc va vào dữ liệu GDP của Trung Quốc. Mua AUD/USD ở đâu

Đô la Úc (AUD) đã giảm liên tục so với đô la Mỹ trong những tháng gần đây, nhưng đồng tiền này đã tăng giá gần đây. Cặp AUD/USD hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong ba tuần và có mối tương quan tích cực mạnh mẽ với đồng yên Nhật. Tuy nhiên, vẫn còn một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của nó, chẳng hạn như lãi suất và tâm lý rủi ro. Ngoài ra còn có các yếu tố ngắn hạn ảnh hưởng đến giá trị của nó hàng ngày.

Các thương nhân đang theo dõi dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Nếu tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, tâm lý chấp nhận rủi ro của các nhà giao dịch có thể giảm đi. Điều này có thể có tác động đến AUD/USD. Ngoài ra, nếu tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc giảm, tỷ giá AUD/USD có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hơn nữa, nếu dữ liệu lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang xuất hiện mạnh mẽ, thì một đợt tăng giá mạnh có thể diễn ra. Do đó, điều quan trọng đối với các nhà giao dịch AUD/USD là đánh dấu lịch phát hành kinh tế trong hai tuần tới từ Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Các nhà giao dịch nên chú ý đến các tuyên bố của PBoC để xem liệu họ có kế hoạch tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai hay không. Nếu PBoC đang nới lỏng, điều này có thể giúp ích cho AUD/USD. Tuy nhiên, nếu nó đang tăng, điều này có thể làm suy yếu AUD. Cuối cùng, các nhà giao dịch nên đưa ra quyết định dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro và quy mô danh mục đầu tư của họ.

Một vấn đề chính mà AUD/USD phải đối mặt là sự khác biệt về lãi suất giữa Úc và Mỹ. PBoC thay đổi lãi suất để đáp ứng với tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc. Chẳng hạn, nếu PBoC tin rằng nền kinh tế đang quá nóng, họ có thể thay đổi chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế. Mặt khác, nếu PBoC tin rằng nền kinh tế không tăng trưởng nhanh như mong muốn, họ có thể quyết định giảm lãi suất.

Đồng đô la Úc chủ yếu phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Do đó, dữ liệu kinh tế và thương mại xấu hoặc đáng thất vọng từ Trung Quốc thường dẫn đến sự sụt giảm của đồng Aussie. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại để giao dịch trong những tháng tới, nó cũng sẽ có tác động đến AUD/USD.

Trung Quốc đã đưa ra một số lời hứa sẽ hỗ trợ nền kinh tế của mình, nhưng một số yếu tố chính đã làm dấy lên mối lo ngại về triển vọng rộng lớn hơn đối với AUD/USD. Một là mối đe dọa lờ mờ của một cuộc suy thoái toàn cầu. Nguyên nhân khác là chính sách tiền tệ mài mòn của PBoC. Sự can thiệp của nó có thể đẩy giá của đồng đô la Mỹ xuống.

AUD/USD gắn chặt với tâm lý rủi ro, vốn luôn thay đổi. Mặc dù các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed đang giúp nâng giá Đô la Mỹ, nhưng nó cũng đang làm suy yếu đồng tiền của Úc. Trong khi đó, RBA đang đẩy mạnh các kế hoạch tăng lãi suất, nhưng cuộc họp ít hiếu chiến hơn dự kiến của Thống đốc RBA Philip Lowe đang gây sức ép lên AUD.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã giúp thúc đẩy hy vọng về sự phục hồi toàn cầu. Nó cũng có tác động tích cực đến tỷ giá AUD/USD, bởi vì mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của quốc gia này là các mặt hàng như quặng sắt và đồng. Hơn nữa, Trung Quốc đã mở cảng Covid, điều này đã làm tăng nhu cầu về than.