Dự báo về dầu thô: Báo cáo hàng tháng của OPEC về dầu Brent

Báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC dự kiến ​​sẽ là tiêu điểm của thị trường dầu trong những tuần tới. Tập đoàn đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm tới là 460.000 thùng / ngày, từ 3,1 triệu xuống 2,68 triệu thùng / ngày. Dự báo nguồn cung của tập đoàn cũng đã được điều chỉnh thấp hơn, từ mức trung bình dự kiến ​​là 108,2 triệu thùng / ngày xuống 89,2 triệu thùng / ngày. Nó cũng làm giảm mức tăng trưởng dự kiến ​​của nguồn cung ngoài OECD 0,8 mbpd, xuống 1,19 mbpd.

Công suất dự phòng của tập đoàn đã giảm sút kể từ khi tăng đáng kể vào mùa hè năm 2020, khi tổng công suất dự phòng của tập đoàn ở mức 9% nguồn cung dầu thế giới. Tập đoàn và các đồng minh đã giảm sản lượng xuống dưới mức COVID trước đó, tạo tiền đề cho nửa cuối năm mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, sự gia tăng gần đây của giá dầu được cho là do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm nền kinh tế Mỹ suy yếu, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và áp lực lạm phát trên toàn cầu. Những yếu tố này đang góp phần khiến thị trường dầu mỏ bị thắt chặt. Bất chấp việc cắt giảm nguồn cung, thị trường dầu mỏ toàn cầu dự kiến ​​sẽ vẫn thắt chặt trong nửa cuối năm nay.

Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, nhưng tuyên bố của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cung cấp rất ít thông tin chi tiết về điều kiện thị trường của nó. Nói chung, tuyên bố là sự nhắc lại những gì nó đã nói trong các báo cáo trước đó. Tuy nhiên, có một số yếu tố mới đang gây ra sự không chắc chắn cho thị trường.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu là 2,7% vào năm 2022, giảm so với mức dự báo 2,9% được công bố trước đó. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng nhu cầu ngoài OECD của nhóm vẫn thấp hơn ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Hiện dự kiến ​​tăng trưởng nhu cầu ngoài OECD là 1,19 triệu thùng / ngày vào năm 2022, giảm so với ước tính trước đó là 1,19 triệu thùng / ngày. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu dầu toàn cầu giảm xuống dưới mức trung bình trước đại dịch là 100,5 triệu thùng / ngày.

Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang mở rộng, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại. Chỉ số Giá Tiêu dùng Hoa Kỳ đã tăng 8,2% trong năm tính đến tháng Chín. Ở châu Âu và Mỹ, lo ngại về một cuộc suy thoái đã gia tăng. Tuy nhiên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn nhận thấy nhu cầu dầu thế giới tăng 2,6 triệu thùng / ngày trong năm nay. Thị trường dầu mỏ toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt đến giữa năm, trong đó nửa cuối năm sẽ tương đối cân bằng.

Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, với lo ngại về suy thoái gia tăng ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, Nhóm 20 quốc gia và các đồng minh vẫn được tạo điều kiện để gia tăng cắt giảm sản lượng. Họ đã giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày trong nửa đầu năm, tạo tiền đề cho nửa cuối năm mạnh mẽ hơn.

Nga là nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới và hiện đang chịu các lệnh trừng phạt mở rộng hạn chế xuất khẩu của nước này. Tùy thuộc vào cách EU thực hiện đầy đủ kế hoạch hạn chế nhập khẩu dầu thô của Nga, sản lượng dầu của Nga có thể giảm tới một triệu thùng / ngày.