Giá vàng trượt trên sự thèm ăn rủi ro mới, không thể phá vỡ xu hướng kháng cự

Ngay cả với khẩu vị rủi ro được đổi mới và cải thiện quản lý rủi ro, giá vàng tiếp tục tăng đang bị phản tác dụng do không thể phá vỡ xu hướng. Một số nhà phân tích dự đoán sự phá vỡ mô hình trong nửa cuối năm nay, trong khi những người khác cho rằng vàng sẽ giảm xuống mức thấp lịch sử tại một số điểm.

Các ngân hàng trung ương đã mua số lượng vàng khổng lồ trong những tháng gần đây khi các nhà đầu tư tranh giành để đảm bảo tài sản của họ trước những biến động của thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, điều gì đã dẫn đến một cuộc mua bán tiếp tục như vậy? Đây có phải là đồng USD suy yếu, giá dầu giảm hay sợ giảm phát?

Vì vậy, các ngân hàng trung ương nghĩ gì là lý do cho việc mua vàng đổi mới? Một lý do có thể là sợ giảm phát. Thật vậy, sự mất giá liên tục của đồng đô la Mỹ đã là một yếu tố rõ ràng để khiến các ngân hàng trung ương đánh giá lại việc nắm giữ vàng của họ.

Có lẽ đó là nhận thức rằng các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ phải đối mặt với một kịch bản mà các khoản nợ của họ trở nên khó khăn hơn để phục vụ, điều này sẽ buộc họ phải thoát khỏi tài sản vàng của họ. Trong một kịch bản như vậy, việc mua vàng được coi là một hàng rào chống lại giá giảm và việc mua vàng để bảo vệ chống lại giảm phát có thể được coi là thận trọng. Mặc dù, tôi phải nói rằng, làm thế nào một hàng rào dài hạn có thể được coi là thận trọng?

Tôi tin rằng có hai vấn đề với khái niệm rằng các ngân hàng trung ương đang mua vàng vì họ lo lắng về việc giá giảm. Vấn đề đầu tiên với quan điểm này là nó giả định rằng các ngân hàng trung ương sẽ có thể tiếp tục tài trợ cho hoạt động của họ trên cơ sở vốn hiện có. Các ngân hàng trung ương biết rằng thanh khoản của họ là một thành phần quan trọng để duy trì uy tín và vị thế thị trường của họ.

Tôi nhận thấy rằng nhiều ngân hàng trung ương muốn kinh doanh như bình thường, bất chấp những vấn đề chúng ta gặp phải. Nếu đó là trường hợp, nó sẽ là khôn ngoan để ngồi chặt chẽ và giữ bất kỳ nỗ lực để thay đổi quá trình.

Thứ hai, nhiều ý kiến ​​cho rằng vì giá dầu giảm chắc chắn sẽ dẫn đến lạm phát gia tăng, các ngân hàng trung ương phải hành động ngay để bảo vệ đồng tiền của họ. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương lo lắng về việc tiếp tục các chính sách tồi tệ trong quá khứ. Ví dụ, trong chế độ trước đây của QE, lời hứa về tín dụng không giới hạn có ý nghĩa với nhiều người, nhưng có thể không có ý nghĩa ngày hôm nay.

Vì vậy, có hai vấn đề chính với lập luận này. Đối với tôi, có vẻ như lo ngại về lạm phát và xem các ngân hàng trung ương là sự thèm ăn rủi ro tăng lên đơn giản vì giá dầu sẽ tăng.

Cuối cùng, những người mua vàng bán lẻ đang cố gắng định giá trong một thị trường theo chu kỳ. Trong thế giới thực, chúng ta không thể ngăn giá di chuyển, vì vậy người tiêu dùng sẽ mua khi họ là người mua và bán khi họ là người bán.

Điều này ngụ ý rằng mặc dù có sự tăng giá, hiệu ứng trên thị trường chứng khoán sẽ chỉ tích cực, ngay cả khi sự tăng giá là thoáng qua. Tôi sẽ lập luận rằng điều này sẽ hỗ trợ cho lập luận rằng không cần phải sợ lạm phát giá cả, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nó cũng có nghĩa là theo nhiều cách, những hành động này có một sức mạnh cứu rỗi. Việc mua vàng cũng có thể được coi là một hình thức tự giúp đỡ và thoải mái, một cái gì đó mang lại sự thoải mái và duy trì cho cá nhân bị trói buộc trên thị trường.

Chúng ta cần nhớ rằng đây là những thời điểm mà sự đảo ngược xu hướng sẽ xảy ra, và chính vì lý do này mà chúng ta cần phải chuẩn bị. Vâng, có những lo ngại về sự sụp đổ trong nền kinh tế, và vâng, có vẻ như sự đảo ngược xu hướng đang diễn ra tốt đẹp, nhưng chắc chắn có nhiều nhiên liệu hơn khói mà bạn có thể thấy ngoài kia.