Triển vọng giá USD / CAD: Đô la Canada sẽ hồi phục?

Liệu sự tăng giá gần đây của đồng đô la Mỹ sẽ khiến đồng đô la Canada theo sau? Đó là điều mà nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích tài chính đang yêu cầu ngay bây giờ.

Thị trường tiền tệ đã phản ứng với sự tăng giá của đồng đô la cũng như các sự kiện khác trong nền kinh tế thế giới. Đồng đô la mạnh hơn khiến người tiêu dùng Mỹ mua hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn, và do đó “đồng bạc xanh” tăng giá.

Tuy nhiên, phản ứng là đồng đô la yếu hơn cũng tăng. Một đồng đô la tăng được coi là một lợi ích cho các nhà xuất khẩu, nhưng đồng thời, ngoại tệ giảm giá trị. Điều gì xảy ra khi xu hướng đảo ngược?

Nền kinh tế mạnh hơn ở Mỹ sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trên thị trường tài chính toàn cầu, dẫn đến sự mất cân đối về giá trị tiền tệ? Đây là một trong những câu hỏi đã được các nhà giao dịch và phân tích tiền tệ đặt ra.

Một cách để hiểu câu hỏi này là hiểu tại sao nó là một câu hỏi. Xét cho cùng, chúng ta biết rằng chính sách kinh tế ở Mỹ đang dẫn đến chi tiêu tiêu dùng cao hơn, tăng xuất khẩu và tăng tạo việc làm.

Điều này đang xảy ra với việc thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng thống Obama, cũng như việc “khai thác” các chính sách tiền tệ của Fed. Vì vậy, lý do là sức mạnh của đồng đô la cũng là một yếu tố.

Mặc dù một số người tin rằng sức mạnh của đồng đô la sẽ buộc đồng đô la Canada theo đồng đô la Mỹ, nhưng đó không phải là một sự đảm bảo. Nhiều yếu tố đóng vai trò trong quá trình ra quyết định của các nhà đầu tư và giao dịch tiền tệ, bao gồm nền kinh tế toàn cầu, tỷ giá hối đoái, chính sách tài khóa và chính trị. Một cách để xác định hướng nào mà giá trị của đồng đô la đang hướng tới là xem xét cán cân thương mại của một quốc gia. Đây là thâm hụt thương mại – tổng giá trị hàng hóa mà quốc gia mua và bán.

Con số này nên thấp hơn khi nước này đang xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ và cao hơn khi nhập khẩu từ họ. Kết quả là, khi đồng đô la Canada tăng, đồng đô la Mỹ giảm, trong khi khi đồng đô la Canada giảm, đồng đô la tăng.

Đồng đô la mạnh gây ra hiệu ứng domino cũng tác động đến tiền tệ của các quốc gia khác. Các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico và Nhật Bản đều bị ảnh hưởng bởi đồng đô la mạnh. Điều này có nghĩa là không chỉ một quốc gia thấy tiền tệ của mình giảm giá trị, mà thay vào đó, tiền tệ của nhiều quốc gia giảm giá trị.

Một khía cạnh khác của xu hướng này là nó khiến các chính phủ phá giá tiền tệ của họ để bảo vệ hàng xuất khẩu của họ. Đồng đô la yếu khiến các chính phủ phá giá tiền tệ của họ để tăng khả năng cạnh tranh.

Cuối cùng, đồng đô la mạnh sẽ tăng trở lại hay đồng tiền yếu hơn sẽ hồi phục? Chúng ta sẽ phải chờ xem.