USD/CNH tăng giá trước dữ liệu kinh tế Trung Quốc: Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương

Bất chấp dữ liệu kinh tế gần đây từ Trung Quốc, đồng đô la vẫn mạnh khi các nhà đầu tư chờ đợi đợt dữ liệu kinh tế tiếp theo của nước này. USD/CNH vẫn duy trì trên mức thoái lui Fibonacci 38,2% và đang giao dịch trên Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 26 ngày. Nhưng việc phá vỡ mức thoái lui 38,2% có thể đảo ngược xu hướng alcist. Theo các nhà phân tích, cũng có thể CPI tháng 10 có thể khiến đồng nhân dân tệ di chuyển.

Tuần trước, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc thấp hơn ước tính của thị trường. Về mặt tích cực, cục thống kê Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này tiếp tục cải thiện trong tháng 7, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Cục thống kê cũng thừa nhận rằng nền tảng cho sự phục hồi vẫn chưa vững chắc, nhưng họ hy vọng nó sẽ tăng cường. Tuy nhiên, sự suy giảm trong nền kinh tế đã khiến một số nhà đầu tư cảnh giác với sự tăng trưởng hơn nữa.

Hôm nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay chính sách một năm xuống 10 điểm cơ bản xuống còn 2,75%. Ngân hàng trung ương đã bơm 400 tỷ nhân dân tệ (6,8 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế, trong khi 600 tỷ nhân dân tệ (9,8 tỷ USD) đang đáo hạn thông qua chương trình nới lỏng tiền tệ kéo dài một năm. PBoC cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng việc nới lỏng tiền tệ nhiều hơn. Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành hai tỷ đô la mua lại đảo ngược trong bảy ngày với lãi suất giảm 10 điểm cơ bản xuống còn 2,10 phần trăm.

Đồng đô la đã tăng giá so với đồng nhân dân tệ, và một số loại tiền tệ hàng hóa đã theo sau. Bạch kim và đồng đều tiếp tục bứt phá kỹ thuật sau khi giảm gần đây. Giá quặng sắt tăng. Nhưng đồng đô la Úc và đô la New Zealand giảm giá, còn đồng euro không đổi. Một số nhà giao dịch chờ xem liệu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có tiếp tục tránh xa các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hay không.

Đồng đô la Úc giảm khoảng 0,5% sau khi dữ liệu của Trung Quốc yếu hơn dự kiến. Ở châu Âu, tình trạng hạn hán tiếp tục gây ra tâm lý tiêu cực và người tiêu dùng châu Âu lo lắng về giá xăng tăng. Tại Hoa Kỳ, S&P 500 tăng tuần thứ tư liên tiếp. Nó đã tăng 16,5% trong vòng chưa đầy hai tháng. Nó đã hồi phục sau cuộc biểu tình vào mùa hè, nhưng nó vẫn dễ bị tổn thương trước quỹ đạo thắt chặt của Fed. Trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average, S&P 500 và Nasdaq tương lai đều tăng, thì EUROSTOXX 50 lại mất 0,2%.

Đồng nhân dân tệ đã suy yếu trong giao dịch gần đây sau dữ liệu kinh tế xấu từ Trung Quốc. Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất MLF xuống 10 điểm cơ bản, sau một loạt dữ liệu tháng 7 yếu ớt. Hội đồng quản trị của ngân hàng đã thông qua một thống đốc mới trong tuần này, Adrian Orr. Ông sẽ phục vụ nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ tháng 3 năm 2023. PBoC có nhiệm vụ ổn định nền kinh tế, nhưng họ thừa nhận rằng họ cần nhiều kích thích hơn để làm được điều đó. Trong khi đó, Fed đang cảnh báo về lạm phát cao và suy thoái kinh tế dự kiến.

Trong khi Fed vẫn đang đe dọa tăng lãi suất, dữ liệu tâm lý người tiêu dùng Mỹ tốt hơn mong đợi đã khuyến khích hy vọng về tốc độ tăng lãi suất chậm hơn. Biên bản cuộc họp cuối cùng sắp tới của Fed sẽ đến hạn vào thứ Tư. Sẽ rất thú vị để xem liệu những kết quả này sẽ làm thay đổi đồng đô la hay nhân dân tệ.